Hướng dẫn tự làm bàn học cho con siêu đỉnh cho các ông bố

Hướng dẫn tự làm bàn học cho con siêu đỉnh cho các ông bố. Để tiết kiệm chi phí cũng như muốn tặng cho con món quà bất ngờ, không ít ông bố đã tự làm bàn học cho con tại nhà. Vậy có những mẫu bàn học nào dễ thực hiện, chi tiết cách làm như thế nào, hãy cùng nội thất Đăng Khoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Các mẫu bàn học các ông bố có thể tự làm tại nhà dễ dàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn học đẹp mắt với nhiều kiểu dáng. Tuy nhiên để tự làm bàn học cho con tại nhà thì các ông bố nên tham khảo một số kiểu dáng đơn giản sau.

Bàn học Classic

Với thiết kế đơn giản, bàn học kiểu dáng Classic sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Chất liệu làm bàn học kiểu Classic cũng phổ biến dễ tìm kiếm. Đồng thời trên bàn không có chi tiết thiết kế khó. Vì vậy để tự chế bàn học thì có lẽ mẫu Classic là mẫu được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra khi thiết kế các ông bố cũng có thể thêm ngăn kéo để giúp cho con để đồ dùng cá nhân.

Hướng dẫn tự làm bàn học cho con siêu đỉnh cho các ông bố
Hướng dẫn tự làm bàn học cho con siêu đỉnh cho các ông bố

Bàn học Cukcoo

Bên cạnh mẫu bàn học Classic thì kiểu dáng bàn Cuckoo cũng sẽ là một ý tưởng không tồi. Kiểu dáng bàn độc đáo lạ mắt với hộc tủ cực kỳ đẹp mắt. Cùng với đó thiết kế đem lại nét hiện đại chắc chắn các con sẽ yêu thích.

Bàn học Eden

Kiểu dáng bàn học Eden cũng là mẫu bàn học mà các ông bố nên tham khảo. Kết cấu đơn giản cùng các vật liệu sẵn có, dễ tìm kiếm chắc chắn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian.

Bên cạnh các kiểu dáng kể trên thì bạn cũng có thể tham khảo kiểu bàn khác như là kiểu dáng Norman và Leo, kiểu dáng bàn Dexter hay kiểu dáng bàn Arlington. Đây đều là những bàn có kiểu dáng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao.

Cách làm bàn học bằng gỗ

Trong các mẫu bàn học trên thị trường thì chất liệu gỗ là được sử dụng nhiều nhất. Sau đây là cách làm bàn học bằng gỗ dành cho các ông bố cực kỳ đơn giản.

Nên chọn sofa da hay sofa nỉ cho phòng khách của bạn?
Nên chọn sofa da hay sofa nỉ cho phòng khách của bạn?

Cách làm bàn học 1

Phần 1: Làm mặt bàn học

Bước 1: Đo diện tích nơi bạn đặt bàn học

Khi đã xác định được vị trí đặt bàn học, hãy dùng một chiếc thước dây để đo diện tích vị trí đó. Ghi lại các số liệu đo được và lên kế hoạch về kích thước của bàn học sao cho phù hợp với diện tích vị trí đặt bàn. Nếu không đủ chỗ cho một chiếc bàn có kích thước đầy đủ, bạn có thể làm một chiếc bàn nổi dọc theo bức tường. Diện tích của chiếc bàn này chỉ cần 46 x 91 cm là được và chỉ cần 1 – 2 miếng gỗ.

Bước 2: Lựa chọn kích thước thực tế của bàn học

Nếu đủ không gian thì có thể làm một chiếc bàn dài 61 x 120 cm để đảm bảo người ngồi được thoải mái. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm chiếc bàn học theo kích thước mình mong muốn và thấy phù hợp. Đừng quên tính không gian mà bạn dùng để ghế nữa nhé!

Sofa đơn da cao cấp SF173-1-GX012
Sofa đơn da cao cấp SF173-1-GX012

Để đơn giản hóa mọi thứ, hãy làm tròn số đo dự kiến cho bàn học. Điều này sẽ giúp các phép đo, đánh dấu và cắt dễ dàng hơn. Lưu ý, bạn nên suy nghĩ xem mình muốn bàn học chiếm hết không gian có sẵn hay muốn chừa chỗ cho các vật dụng khác, chẳng hạn như kệ sách.

Bước 3: Cắt gỗ theo kích thước đã đo

Sử dụng bút chì đánh dấu các kích thước lên tấm gỗ rồi dùng cưa để cắt theo kích thước đó. Bạn nhớ loại bỏ các cạnh thừa trên tấm gỗ giúp có được những tấm gỗ chuẩn kích thước nhất và các góc của cạnh bàn sẽ được bo tròn.

Quầy lễ tân QLT08
Quầy lễ tân QLT08

Bước 4: Đánh bóng tấm gỗ

Sau khi đã cắt xong các tấm gỗ, bạn lấy một tờ giấy nhám rồi chà lên bề mặt từng tấm gỗ. Chà nhám về mặt gỗ giúp cho lớp sơn quét lên đó được đẹp và bán chắc hơn. Nếu như thích vẻ ngoài mộc mạc, bạn để nguyên tấm gỗ như vậy.

Bước 5: Dán các tấm gỗ lại với nhau

Phết đều một lớp keo vào các cạnh của tấm gỗ, phần cạnh bo tròn sẽ để lại không phết keo. Sau đó ghép các tấm gỗ lại với nhau, tiếp tục làm cho đến khi tất cả các tấm gỗ được gắn với nhau. Dùng kẹp cố định các miếng gỗ và chờ keo khô thì tháo kẹp ra.

Bước 6: Sơn bàn học

Keo sau khi đã khô hoàn toàn, bạn tiến hành chọn màu sơn và sơn lên đó. Để đạt được độ che phủ hoàn toàn, hãy quét sơn theo cả chiều xuôi với ngược của vân gỗ. Sơn từng lớp một cho đến khi đạt được màu như bạn mong muốn. Để lớp sơn khô trong vòng ít nhất 24 giờ.

Quầy lễ tân Ankeni AKN-021-B811
Quầy lễ tân Ankeni AKN-021-B811

Phần 2: Gắn chân bàn

Bước 1: Cắt chân bàn theo kích thước tương ứng với mặt bàn học. Dùng cưa cắt 2 tấm gỗ có chiều rộng bằng với mặt bàn, bạn nhớ trừ đi chiều rộng của hai chân ở hai bên. Hai tấm gỗ này đóng vai trò hỗ trợ để giằng bàn từ bên dưới. Bước tiếp theo cắt 4 chiếc chân bàn giống hệt nhau. Chiều dài của chân bàn phải tương ứng với chiều cao bàn học bạn mong muốn.

Bước 2: Gắn chân bàn với mặt bàn bằng vít. Bạn dùng khoan để khoan vít giúp cố định chân và mặt bàn với nhau. Sau khi hoàn thành hãy đẩy nhẹ chiếc bàn để chắc chắn rằng nó ổn định.

Phần 3. Kết hợp các phụ kiện

Bạn có thể đóng thêm các ngăn kéo để đựng đồ dùng, tài liệu trong đó. Để thêm các ngăn kéo, trước tiên bạn cần lắp phần thanh trượt hoặc một khung gỗ riêng biệt dọc theo mặt dưới của bàn. Sau đó đưa các ngăn kéo vào vị trí bên trong các khe là hoàn thành.

Quầy lễ tân Sonic Q18-01
Quầy lễ tân Sonic Q18-01

Nếu bạn không thích ngăn kéo trượt thì có thể lựa chọn làm giá sách ở phía trên bàn. Chỉ cần căn chỉnh kích thước cho vừa khớp với nhau, dùng khoan để bắt vít cố định lại. Hoặc bạn cũng có thể đặt một chiếc hộc tủ ở phía dưới gầm bàn học. Tuy nhiên, không nên kết hợp tất cả các phụ kiện này với nhau vì nó sẽ tốn diện tích của chiếc bàn và làm nó bị rối mắt. Bạn có thể tạo thêm một chiếc lỗ để luồn dây điện nếu như sử dụng đến máy tính, máy in, đèn học,…

Cách làm bàn học 2

Bước 1: Đầu tiên để tự làm bàn học cho con thì các bố cần lựa chọn kiểu dáng và chuẩn bị vật liệu. Cụ thể bạn cần chuẩn bị 8 thanh 120x10cm, 3 thanh 60x10cm, 2 thanh 120x3cm, 3 thanh 10x10cm và 2 đoạn dây xích dài 100cm. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị máy bắt vít, búa, đinh.

Bước 2: Tiếp đến các bạn sử dụng búa và đinh cố định 2 thanh gỗ 120x10cm bằng 3 thanh 10x10cm để làm giá đỡ trên.

Bước 3: Sau đó sử dụng 3 thanh 60x10cm để kết nối 6 thanh 120x10cm lại với nhau để làm mặt bàn.

Bước 4: Để cho chiếc bàn thêm chắc chắn thì bạn sẽ sử dụng 2 thanh 120x10cm để cố định phía dưới mặt bàn. Khi đã hoàn tất thì bạn có thể sử dụng khò cháy để làm họa tiết trang trí.

Bước 5: Khi đã hoàn tất bạn sẽ dùng giấy nhám để loại bỏ than đen và gỗ còn sót lại. Đồng thời bạn cũng có thể tô màu cho chiếc bàn thêm đẹp mắt.

Bước 6: Cuối cùng bạn dùng đinh, ốc vít cố định giá đỡ trên lên tường rồi dùng dây xích để kết nối mặt bàn là hoàn tất. Hơn nữa, bạn cũng cần đóng 1 chiếc đinh để cố định bàn khi không sử dụng.

Bàn họp WX 4m5 BS4514B
Bàn họp WX 4m5 BS4514B

Tự làm bàn học cho con bằng sắt

Để tự làm bàn học cho bé bằng sắt thì các bạn hãy thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Cũng như cách làm bàn học bằng gỗ thì trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu. Tuy nhiên bên cạnh các dụng cụ đơn giản thì bạn còn cần chuẩn bị thêm máy hàn, máy cắt, máy mài để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Bước 2: Khi đã hoàn tất chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu thì bạn bắt tay vào với việc chuẩn bị mặt bàn. Bạn đặt mặt bàn sắt xuống mặt phẳng rồi xác định vị trí chân bàn.

Bước 3: Tiếp đến bạn sẽ dùng máy hàn để hàn chân bàn vào mặt bàn để hoàn thiện sản phẩm. Trong quá trình làm có thể sử dụng máy cắt, máy mài để căn chỉnh kích thước sao cho phù hợp.

Về cơ bản cách làm bàn học sắt cũng tương tự như với cách làm bàn học bằng gỗ. Tuy nhiên với bàn sắt thì đòi hỏi các bố phải có kỹ thuật cơ khí khá tốt để hàn bàn được chắc chắn và thẩm mỹ.

Module bàn 6 người Atlas 3m6 AT3612-T
Module bàn 6 người Atlas 3m6 AT3612-T

Cách làm bàn học trên giường

Bàn học trên giường là kiểu dáng bàn học gọn gàng, có thể gấp lại vô cùng tiện lợi. Về chất liệu thì bàn học thường được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp Melamine. Kích thước bàn thường dao động trong khoảng từ 80cm đến 100cm. Để có thể tự đóng bàn học trên giường thì bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật liệu trong đó gồm tấm gỗ kích thước 80×60 cm, ốc vít, đinh, máy khoan.

Bước 2: Đặt tấm gỗ xuống mặt phẳng rồi xác định các vị trí góc.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần cố định chân bàn vào mặt gỗ để hoàn tất. Chú ý bạn nên thiết kế chân gấp để thuận tiện khi sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn tự làm bàn học cho con cho các ông bố. Chắc chắn khi nhận được món quà này các con sẽ cực kỳ thích thú.

Bài viết liên quan
090 912 1111